Phân biệt tinh dầu và dầu nền

Phân biệt tinh dầu và dầu nền


1. Essential Oil: Tinh dầu

Tinh dầu là chất lỏng không tan trong nước nhưng tan được trong các dung môi hữu cơ, dễ bay hơi và có mùi thơm đặc trưng. Các mùi thơm của thực vật như mùi quế của vỏ quế, mùi  cam của vỏ cam….Tinh dầu thu được từ nguồn nguyên liệu thực vật như cành, lá, thân, quả, rễ củ…Bằng quá trình chiết hơi nước, chưng cất khô (dry distillation) hoặc bởi một quá trình cơ học phù hợp mà không cần dùng nhiệt (ép hoặc chiết bằng dung môi). Vậy hãy đọc bài viết dưới đây để biết cách phân biệt tinh dầu và dầu nền nhé.

Tinh dầu thiên nhiên Eslife
Tinh dầu thiên nhiên Eslife

2. Carrier Oil/Base Oil/Vegetable Oil: Dầu nền

Là dầu dùng để pha loãng Essential Oil hoặc Absolute (tinh chất). Trước khi sử dụng lên da trong massage giúp các phân tử tinh dầu vào da dễ dàng hơn. Các loại dầu nền khác nhau thường được dùng làm thành phần chính trong các loại như lotion, kem dưỡng, dầu dưỡng thể, son dưỡng môi thiên nhiên và các sản phẩm chăm sóc da.

3.  Aroma Oil/Flavour Oil/ Fragrance Oils: Hương liệu tổng hợp

Hương liệu tổng hợp được tạo ra từ quá trình tổng hợp các chất nhân tạo hóa học. Và đôi khi kết hợp các Essential Oils với propylene glycol, dầu thực vật hoặc dầu khoáng để cho ra những hương thơm khác nhau, giá thành rẻ hơn. Chúng được thiết kế đặc biệt để tạo ra các mùi hương giống các sản phẩm tự nhiên như mùi thơm của các vỏ quế,củ, quả chín, loài hoa, quả cà phê, trái cây…

4. Extracts: Chiết xuất

Chiết xuất là một chế phẩm dạng lỏng của các loại hoa, thảo dược sử dụng dung môi để giải phóng các hợp chất có trong chúng.

5. Chú ý tránh các sai lầm phổ biến trong nhận biết tinh dầu tự nhiên nguyên chất.

– Sai lầm thứ nhất khi không nắm rõ bản chất: Ví dụ Tinh dầu dừa (sản phẩm được chiết từ thịt quả dừa theo các phương pháp ép lạnh, ép nhiệt hoặc nhiệt thủ công. Sẽ cho ra sản phẩm gọi là dầu dừa nằm trong danh mục dầu nền – carrier oil. Chữ tinh dầu chỉ làm kêu hơn cho sản phẩm nhưng vô tình đã đưa sản phẩm sang một khái niệm khác).

– Sai lầm phổ biến thứ hai về cố tình không đi đúng bản chất: Tinh dầu hoa sen (phải nói rằng đây là một sự đánh đồng khá thú vị giữa hương tổng hợp và tinh dầu tự nhiên mà người mua chưa có kinh nghiệm thường vấp phải).

1 Lít tinh dầu hoa sen có giá hơn 200 triệu đồng; 1 Lít tinh dầu trầm xịn có giá trên 300 triệu đồng; 1Lít tinh dầu hoa hồng Bungary có giá gần 200 triệu đồng… nên tại thị trường Việt Nam tiêu thụ rất hạn chế vì mức giá quá cao so với thị trường và nhu cầu tiêu dùng của người Việt.

6. Cách phân biệt Essential Oil và Carrier Oil.

Tinh dầu (essential oil) và dầu nền (carrier oil) về đặc trưng là khác nhau ở các điểm cơ bản: phương thức chiết xuất, mùi hương, ứng dụng và sự bay hơi.

Phương thức chiết xuất: Tinh dầu thường được chiết xuất theo cuốn hơi nước hoặc chưng cất khô. Dầu nền thường được chiết theo phương pháp ép lạnh hoặc ép nhiệt.
Mùi hương: Tinh dầu vẫn giữ được mùi hương đậm đặc của thực vật còn dầu nền không giữ lại mùi hương đáng kể.
Ứng dụng: Tinh dầu sử dụng trực tiếp trên da rất hạn chế. Dầu nền có thể sử dụng trực tiếp trên da.
Sự bay hơi: Tinh dầu nếu bảo quản không tốt sẽ bay hơi, mất mùi và giảm tác dụng. Dầu nền nếu bảo quản không tốt sẽ không bị bay hơi mà sẽ có “mùi ôi”.

7. Cách phân biệt Essential Oil và Fragrance Oil.

Tinh dầu tự nhiên (essential oil) và hương tổng hợp hay tinh dầu đốt (fragrance oil) có nhiều đặc điểm khác nhau. Về cơ bản là quy trình chiết xuất và tính ứng dụng.
Quy trình chiết xuất: Tinh dầu tự nhiên chiết xuất từ thực vật, hương tổng hợp được tạo ra từ các thành phần hóa học là chính.
Tính ứng dụng: Tinh dầu tự nhiên mang đầy đủ ứng dụng trong trị bệnh như giảm căng thẳng, giảm đau hoặc các đặc tính trị liệu khác. Hương tổng hợp chỉ có duy nhất mùi thơm.

Sẽ có nhiều đơn vị gọi hương tổng hợp là tinh dầu. Tuy nhiên hương tổng hợp không mang nhiều giá trị trị liệu trong đó. Nghĩa là bạn đang ngửi một mùi hương tương tự. Hương tổng hợp thường được sử dụng trong mỹ phẩm để làm xà bông, gel, kem… vì lợi thế của hương tổng hợp là giữ mùi hương được lâu hơn.
Trong khi đó, tinh dầu sẽ được dùng trong các phương pháp trị liệu tinh dầu như xông hương bằng đèn xông tinh dầu, máy khuếch tán tinh dầu. Hoặc bạn pha với dầu nền để làm hỗn hợp massage, chăm sóc da, tóc.
Chúng tôi luôn sẵn sàng trao tới khách hàng các kiến thức về tinh dầu, hương liệu, và dầu nền để khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp cho nhu cầu của mình.

Tinh dầu thiên nhiên Eslife
Tinh dầu thiên nhiên Eslife

Tham khảo bảng giá tinh dầu thiên nhiên của Eslife tại đây.

Tham khảo video về các loại tinh dầu của Eslife tại đây.

Mọi thông tin xin liên hệ
Địa chỉ: Lô A44-HH2 Khu đô thị 2BĐ Lê Trọng Tấn- An Khánh- Hoài Đức- Hà Nội
Email: nhapkhautinhdau.com@gmail.com
Hotline: 0966390098
Webssite: nhapkhautinhdau.com
Thời gian làm việc 24/7
Từ khóa :Phân biệt dầu và nền tinh dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *