Phân biệt tinh dầu và dầu nền

Phân biệt tinh dầu và dầu nền, chiết xuất, hương tổng hợp.

1. Essential Oil: Tinh dầu

Tinh dầu là chất lỏng không tan trong nước nhưng tan được trong các dung môi hữu cơ, dễ bay hơi và có mùi thơm đặc trưng. Các mùi thơm của thực vật như mùi quế của vỏ quế, mùi  cam của vỏ cam….Tinh dầu thu được từ nguồn nguyên liệu thực vật như cành, lá, thân, quả, rễ củ…Bằng quá trình chiết hơi nước, chưng cất khô (dry distillation) hoặc bởi một quá trình cơ học phù hợp mà không cần dùng nhiệt (ép hoặc chiết bằng dung môi). Xin mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết cách phân biệt tinh dầu và dầu nền nhé.

Tinh dầu sả chanh và sả java
Tinh dầu sả chanh và sả java

2. Carrier Oil/Base Oil/Vegetable Oil: Dầu nền

2.1 Dầu nền có nguồn gốc từ thực vật.

Đây là loại dầu nền từ thực vật hay còn gọi là dầu dẫn. Thành phần chiết dầu là quả, hạt, cây ví dụ hạt nho, hạnh nhân ngọt, hướng dương. Dầu nền dùng để pha loãng với tinh dầu (Essential Oil hoặc Absolute tinh chất). Tạo thành 1 dung dịch lỏng hay trước khi sử dụng lên da trong massage. Giúp các phân tử tinh dầu thẩm thấu vào da dễ dàng hơn.
Dầu nền từ thực vật cho giá trị về làm đẹp cao hơn dầu nền từ nguồn gốc dầu mỏ. Các loại dầu nền thực vật khác nhau thường được dùng làm thành phần chính trong các loại như lotion, kem dưỡng, dầu dưỡng thể, son dưỡng môi thiên nhiên và các sản phẩm chăm sóc da.

2.2 Dầu nền có nguồn gốc chiết xuất từ dầu mỏ.

Hay còn gọi là dầu khoáng (Mineral oil). Chúng được sản xuất làm chất bôi trơn, không gây hại nhưng không có giá trị hiệu quả trong làm đẹp như dầu thực vật.
Chúng thường được thấy trong các sản phẩm có thành phần “Paraffinum Liquidum”. Dầu khoáng có tính hấp thu kém, làm bít lỗ chân lông và khả năng kích ứng. Dầu khoáng cơ bản không có bất kỳ dưỡng chất nào cho da.

Xem thêm chi tiết phân biệt và tác dụng của dầu nền thực vật và dầu nền có nguồn gốc từ mỏ tại đây.

Dầu nền (dầu dẫn) từ thực vật, dầu hạt nho, dầu jojoba
Dầu nền (dầu dẫn) từ thực vật, dầu hạt nho, dầu jojoba

3.  Aroma Oil/Flavour Oil/ Fragrance Oils: Hương liệu tổng hợp

Hương liệu tổng hợp được tạo ra từ quá trình tổng hợp các chất nhân tạo hóa học. Mùi thơm đa dạng phong phú, giá thành rẻ hơn. Chúng được thiết kế đặc biệt để  mô tả lại mùi hương  từ thiên nhiên. Mùi hoa lá cỏ cây giống các sản phẩm tự nhiên . Ví dụ mùi thơm của vỏ quế,củ, quả chín, loài hoa, quả cà phê, trái cây và nhiều mùi hương khác.

Hương hoa hồng
Hương hoa hồng

4. Extracts: Chiết xuất

Chiết xuất là một chế phẩm dạng lỏng của các loại hoa, thảo gồm các hợp chất  thơm có trong chúng. Chiết xuất không phải là dạng tinh dầu. Tuy nhiên nó lại bao gồm đầy đủ các thành phần hóa học của thực vật. Chiết xuất có thời hạn sử dụng trong khoảng 6 tháng. Nếu muốn trên 6 tháng thì phải có chất bảo quản. Các dạng chiết xuất thường gặp như chiết xuất ngải cứu, chiết xuất trà xanh, chiết xuất cao bồ kết và nhiều loại khác.

5. Cách phân biệt Essential Oil và Carrier Oil.

Tinh dầu (essential oil) và dầu nền (carrier oil) về đặc trưng là khác nhau ở các điểm cơ bản: phương thức chiết xuất, mùi hương, ứng dụng và sự bay hơi.

Phương thức chiết xuất: Tinh dầu thường được chiết xuất theo cuốn hơi nước hoặc chưng cất khô. Dầu nền thường được chiết theo phương pháp ép lạnh hoặc ép nhiệt.
Mùi hương: Tinh dầu vẫn giữ được mùi hương đậm đặc của thực vật còn dầu nền không giữ lại mùi hương đáng kể.
Ứng dụng: Tinh dầu sử dụng trực tiếp trên da rất hạn chế. Dầu nền có thể sử dụng trực tiếp trên da.
Sự bay hơi: Tinh dầu nếu bảo quản không tốt sẽ bay hơi, mất mùi và giảm tác dụng. Dầu nền nếu bảo quản không tốt sẽ không bị bay hơi mà sẽ có “mùi ôi”.

6. Cách phân biệt Essential Oil và Fragrance Oil.

Tinh dầu tự nhiên (essential oil) và hương tổng hợp hay tinh dầu tổng hợp (fragrance oil) có nhiều đặc điểm khác nhau. Về cơ bản là quy trình chiết xuất và tính ứng dụng.
Quy trình chiết xuất: Tinh dầu tự nhiên chiết xuất từ thực vật, hương tổng hợp được tạo ra từ các thành phần hóa học là chính.
Tính ứng dụng: Tinh dầu tự nhiên mang đầy đủ ứng dụng trong trị bệnh như giảm căng thẳng, giảm đau hoặc các đặc tính trị liệu khác.

Hương tổng hợp chỉ có duy nhất mùi thơm. Sẽ có nhiều đơn vị gọi hương tổng hợp là tinh dầu. Tuy nhiên hương tổng hợp không mang nhiều giá trị trị liệu trong đó. Nghĩa là bạn đang ngửi một mùi hương tương tự. Hương tổng hợp thường được sử dụng trong mỹ phẩm để làm xà bông, gel, kem… vì lợi thế của hương tổng hợp là giữ mùi hương được lâu hơn.
Trong khi đó, tinh dầu sẽ được dùng trong các phương pháp trị liệu tinh dầu như xông hương bằng đèn xông tinh dầu, máy khuếch tán tinh dầu. Hoặc bạn pha với dầu nền để làm hỗn hợp massage, chăm sóc da, tóc.
Chúng tôi luôn sẵn sàng trao tới khách hàng các kiến thức về tinh dầu, hương liệu, và dầu nền để khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp cho nhu cầu của mình.

7. Chú ý tránh các sai lầm phổ biến trong nhận biết tinh dầu tự nhiên nguyên chất.

– Sai lầm thứ nhất khi không nắm rõ bản chất: Ví dụ Tinh dầu dừa (sản phẩm được chiết từ thịt quả dừa theo các phương pháp ép lạnh, ép nhiệt hoặc nhiệt thủ công. Sẽ cho ra sản phẩm gọi là dầu dừa nằm trong danh mục dầu nền – carrier oil. Chữ tinh dầu chỉ làm kêu hơn cho sản phẩm nhưng vô tình đã đưa sản phẩm sang một khái niệm khác).

– Sai lầm phổ biến thứ hai về cố tình không đi đúng bản chất: Tinh dầu hoa sen (phải nói rằng đây là một sự đánh đồng khá thú vị giữa hương tổng hợp và tinh dầu tự nhiên mà người mua chưa có kinh nghiệm thường vấp phải).

1 Lít tinh dầu hoa sen có giá hơn 200 triệu đồng; 1 Lít tinh dầu trầm xịn có giá trên 300 triệu đồng; 1Lít tinh dầu hoa hồng Bungary có giá gần 200 triệu đồng… nên tại thị trường Việt Nam tiêu thụ rất hạn chế vì mức giá quá cao so với thị trường và nhu cầu tiêu dùng của người Việt.

Tham khảo bảng giá tinh dầu thiên nhiên của Eslife tại đây.

Tham khảo video về các loại tinh dầu của Eslife tại đây.

Mọi thông tin xin liên hệ- Cửa hàng tinh dầu thiên nhiên Eslife

Email: nhapkhautinhdau.com@gmail.com
Hotline: 0966390098
Webssite: nhapkhautinhdau.com
Thời gian làm việc 24/7
Từ khóa :Phân biệt dầu và nền tinh dầu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.