Sự thật về các loại tinh dầu

Định nghĩa về các loại tinh dầu ( tinh dầu thiên nhiên tự nhiên, tinh dầu nguyên chất, tinh dầu tổng hợp)

Bạn mới bắt đầu tìm hiểu về tinh dầu? Có lẽ, có rất nhiều thắc mắc bạn cần được giải đáp chẳng hạn như tinh dầu là gì. Tinh dầu thiên nhiên, tinh dầu nguyên chất, tinh dầu tổng hợp. Chúng có thật sự an toàn và những cách sử dụng hiệu quả? Và luôn tìm kiếm câu trả lời chính xác đâu là tinh dầu thật, cách phân biệt tinh dầu thật, tinh dầu giả. Và nhiều câu hỏi khác về tinh dầu mà bạn chưa thật sự hiểu rõ. Hãy tìm hiểu về bài viết của Eslife để bạn hiểu hơn nhé.

1. Tinh dầu thiên nhiên là gì?.

1.1 Theo khoa học định nghĩa tinh dầu

Là một dạng chất lỏng chứa các hợp chất thơm, hay còn gọi là tinh chất thơm. Tinh dầu thiên nhiên còn được gọi là tinh dầu tự nhiên. Tinh dầu thiên nhiên là dạng lỏng dễ bay hơi được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh, từ lá cây; thân cây; hoa; vỏ cây; rễ cây; hoặc những bộ phận khác của thực vật. Có nhiều phương pháp chiết xuất tinh dầu bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây.

Các loại thực vật để chiết xuất tinh dầu phổ biến
Các loại thực vật để chiết xuất tinh dầu phổ biến

Tinh dầu được ví như là nhựa sống của cây. Vì vậy đã mang sức sống, năng lượng tinh khiết nhất của dược thảo từ thiên nhiên. Và mạnh hơn 50 -100 lần các loại dược thảo sấy khô (thảo mộc).

1.2 Màu sắc của tinh dầu thiên nhiên

Hầu hết các loại tinh dầu có màu trong suốt. Ngoại trừ vài loại tinh dầu đặc trưng luôn có màu như dầu cây hoắc hương, dầu cam, sả chanh thì đều có màu vàng hoặc hổ phách. Tuy nhiên màu sắc còn phụ thuộc vào phương pháp chưng cất để chiết xuất ra tinh dầu thơm. Thông thường các phương pháp chưng cất hơi nước thường cho ra màu trắng trong. Phương pháp ép lạnh sẽ cho ra màu vàng ví dụ bưởi hồng, cam ngọt.  Cùng là tinh dầu bưởi nhưng màu sắc khác nhau. Sẽ có loại có màu trắng trong và có loại có màu vàng nhẹ.

1.3 Tinh dầu tự nhiên có nhỏ thành giọt không?

Tinh dầu thiên nhiên tự nhiên hầu như không nhỏ thành giọt như dầu béo. Một số khách hàng thường nhầm tưởng là tinh dầu sẽ nhỏ thành giọt. Sẽ có 1 số loại giữ nguyên được giọt như tinh dầu quế. Và nhiều loại không nhỏ thành giọt. Tinh dầu tự nhiên nổi trên mặt nước hoặc chìm xuống là do tỷ trọng của mỗi loại tinh dầu. Tinh dầu quế có tỷ trọng lớn hơn nước nên sẽ chìm trong nước. Tinh dầu sả chanh có tỷ trọng nhỏ hơn nước nên sẽ nổi trên mặt nước. Ngoài ra còn nhiều loại tinh dầu khác.

1.4 Ứng dụng của tinh dầu tự nhiên.

Tinh dầu được sử dụng trong sản xuất dược phẩm, hóa mỹ phẩm, nước hoa, sữa tắm, xà phòng, tạo hương vị cho đồ uống và thực phẩm.

Trong lịch sử, tinh dầu có tác dụng trong yu cũng từng được sử dụng trong lĩnh vực y học. Các ứng dụng y học bao gồm từ làm đẹp da cho tới điều trị ung thư. Các tuyên bố về hiệu quả của điều trị y học bằng tinh dầu. Cụ thể là hiệu quả chữa trị ung thư, hiện tại phải tuân theo các quy định điều chỉnh tại nhiều quốc gia. Và có nhiều phương pháp trị liệu bằng hương thơm từ tinh dầu giúp thư giãn đầu óc, giảm stress mệt mỏi. Nâng cao tinh thần và khả năng tập trung.

Hiện nay tinh dầu được nhiều người sử dụng thay thế các loại mỹ phẩm thông thường, bởi tính an toàn trong sử dụng và gần như không có tác dụng phụ. Bên cạnh tác dụng chăm sóc sắc đẹp công dụng chăm sóc sức khỏe, làm sạch không khí cũng được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Bạn có thể tham khảo những người tư vấn sử dụng có kinh nghiệm hoặc bác sĩ của bạn.

2. Tinh dầu nguyên chất là gì?

Tinh dầu nguyên chất là tinh dầu chưa pha chế với các thành phần hoá học khác. Được chiết xuất 100% từ thực vật thiên nhiên. Với một hàm lượng nhất định chúng thường ăn uống được, rất tốt và an toàn cho sức khỏe. Trừ một số loại tinh dầu được khai thác từ các loại dược thảo không ăn uống được (ở dạng thô – như lộc đề, bách…).

Ngược lại tinh dầu không nguyên chất là tinh dầu được pha từ tinh dầu nguyên chất với các chất hóa học khác mà vẫn giữ được hương của tinh dầu. Hoặc tinh dầu được chiết xuất nguyên chất từ thực vật nhưng chưa đạt chất lượng hoàn toàn tinh khiết hoặc theo tiêu chuẩn dược điển Việt Nam.

Tinh dầu tự nhiên từ cành lá quế
Tinh dầu tự nhiên từ cành lá quế

3. Tinh dầu tổng hợp là gì?

Là dạng lỏng mô tả mùi hương tương tự tinh dầu tự nhiên, được tạo thành qua con đường tổng hợp hóa học còn gọi là dầu thơm. Bản chất khoa học là hương liệu thơm tuy nhiên mọi người thường gọi với cái tên phổ biến là tinh dầu tổng hợp. Tinh dầu tổng hợp không có tác dụng trị liệu và y dược. Chỉ có tác dụng tạo mùi thơm giống tinh dầu tự nhiên. Thường giá thành tinh dầu tổng hợp rẻ hơn tinh dầu từ tự nhiên.

4. Ứng dụng và cách sử dụng tinh dầu tự nhiên đạt hiệu quả.

4.1 Liệu pháp tại chỗ (mát xa):

Tinh dầu tự nhiên sẽ thẩm thấu rất tốt qua da, hấp thu trực tiếp qua màng tế bào. Một số loại có thể gây kích ứng da. Vì vậy khi sử dụng cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, vì các loại tinh dầu có nhiều cấp độ khác nhau. Các nhà khoa học khuyến cáo nếu chúng ta thích dùng tinh dầu thì nên tìm kiếm các loại tinh dầu đạt cấp độ tinh dầu trị liệu. Đa số các loại tinh dầu đều có thể bôi lên da với các công dụng trị liệu của loại thực vật đó. Có thể kết hợp các loại tinh dầu tự nhiên khác nhau để có tác dụng tốt nhất.

Mát xa với tinh dầu thiên nhiên là 1 liệu pháp hiệu quả để giảm trừ căng thằng và chăm sóc da. Thường tinh dầu không mát xa trực tiếp được lên da mà phải sử dụng kết hợp với dầu nền (dầu dừa, dầu jojoba, dầu hạnh nhân, dầu olive,…).

Tùy theo mức độ mẫn cảm của da, độ tuổi của người sử dụng. Tình trạng sức khỏe mà tỷ lệ pha trộn với dầu nền có tỷ lệ từ 0.5% – 5%. Lưu ý, trẻ em dưới 3 tháng tuổi không nên sử dụng tinh dầu. Chỉ nên sử dụng khi được tham khảo thông tin từ bác sĩ.

4.2 Liệu pháp hương thơm ( xông, khuếch tán).

Tinh dầu thường dùng cho mục đích hương thơm hoặc điều trị các bệnh về đường hô hấp.  Nếu chúng ta dùng những loại tinh dầu không đảm bảo tinh khiết. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe khi dùng lâu dài.

Bạn có thể nhỏ 3 – 5 giọt tinh dầu vào khăn có chất liệu vải cotton để ở nơi mà bạn cần tạo mùi. Tinh dầu sẽ bay hương và lan tỏa những nơi gần đó. Với cách xông, bạn phải dùng thêm công cụ đó là đèn khuếch tán tinh dầu. Những chiếc đèn còn đóng vai trò là một vật trang trí rất đẹp và làm máy khử mùi hôi của phòng. Do tinh dầu không tan trong nước chỉ tan trong cồn và dầu nền. Nên muốn làm để xịt thì phải pha với cồn y tế 70 độ hoặc 90 độ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng trong bồn tắm để tận hưởng hương tinh dầu lan tỏa.

4.3 Liệu pháp bên trong (ăn, uống, ngậm…)

Các loại tinh dầu chất lượng cao mặc dù được chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên cỏ cây hoa lá. Tuy nhiên vì tinh dầu không tan trong nước chỉ tan trong dung môi. Do vậy khuyến cáo là không nên sử dụng tinh dầu trong ăn uống. Do tinh dầu nguyên chất rất đậm đặc nên cần phải pha chế theo công thức, liệu lượng chuẩn thì mới đảm bảo an toàn. Vậy cho tới nay thì tinh dầu nguyên chất không được chỉ định đường uống.

5.Các loại tinh dầu thiên nhiên phổ biến và tác dụng.

Thực tế hiện nay có tới gần 90 loại tinh dầu, trong đó được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới vào khoảng hơn 60 loại.

Tinh dầu Hoa oải hương: Thích hợp cho việc thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng. Giúp giảm vết bầm tím, vết rạn trên da

Tinh dầu Tràm gió, tràm 5 gân : Tác dụng tốt trong việc điều trị các bệnh đường hô hấp.

Tinh dầu Tràm trà: Nổi tiếng trong việc trị mụn, trị ngứa.

Tinh dầu Trầm hương: Giảm căng thẳng, tăng cường khả năng miễn dịch, tốt cho bệnh hen, viêm phế quản, ho.

Tinh dầu Chanh: Được ứng dụng rất nhiều, nó chủ yếu giúp làm sạch, khử mùi, diệt khuẩn.

Tinh dầu Sả: Khử mùi, xua đuổi côn trùng, rất thích hợp để đuổi muỗi.

Tinh dầu Bưởi: Công dụng chăm sóc tóc.

Tinh dầu Bạc hà: Giúp chữa đau bụng, buồn nôn đồng thời cũng rất hiệu quả với chứng đau đầu, chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Tinh dầu Hoa anh thảo: Tốt cho việc trị mụn đặc biệt là mụn do nội tiết, ngoài ra còn giúp cân bằng nội tiết tố của phụ nữ.

Tinh dầu Quế: Có tính nóng ấm nên thường được dùng để trị cảm lạnh, hỗ trợ tiêu hóa. Xem chi tiết tại đây

Tinh dầu tự nhiên các loại thương hiệu Eslife
Tinh dầu tự nhiên các loại thương hiệu Eslife

6. Cách bảo quản tinh dầu thiên nhiên.

Việc bảo quản tinh dầu thiên nhiên đóng vai trò rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chất lượng lâu dài của sản phẩm.

Các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ cao đều có thể phá hủy các tính chất của tinh dầu. Bạn cần tránh không làm thay đổi nhiệt độ của tinh dầu một cách đột ngột, việc này rất dễ phá hủy cấu trúc của nó. Quá trình oxy hóa sẽ xảy ra khi bạn để tinh dầu tiếp xúc lâu trong không khí. Chính vì vậy bạn cần tránh để mở nắp lọ đựng quá lâu. Ngoài ra bạn nên tránh để nước lẫn vào vì lúc này các tính chất của tinh dầu sẽ bị pha loãng.

Để cất trữ, bạn sử dụng lọ thủy tinh có màu coban hoặc hổ phách, không sử dụng lọ thủy tinh trong suốt. Cất các lọ tinh dầu vào hộp gỗ hoặc túi vải.

7. Lưu ý khi chọn mua tinh dầu tự nhiên nguyên chất.

Thị trường bán các sản phẩm tinh dầu rất phong phú. Nhưng chất lượng tinh dầu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tùy mức độ. Tại nhiều cửa hàng, các mẫu tinh dầu từ 10ml, 15ml và 100ml. Có giá bán từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng với các loại mùi hương khác nhau. Người bán luôn giới thiệu: tinh dầu nguyên chất, tự nhiên, tuy nhiên người mua khó kiểm chứng điều này.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dùng tinh dầu phải quan tâm đến nguồn gốc. Nơi sản xuất, nhập khẩu phải có chứng nhận nguồn gốc nước sở tại hoặc được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Tuy nhiên, với những sản phẩm do người bán tự sản xuất thì khó kiểm soát.
Khi sử dụng tinh dầu, tùy theo cơ địa của mỗi người có thể xảy ra phản ứng nhạy cảm khác nhau. Sử dụng tinh dầu nồng độ cao có thể gây ra bỏng. Đặc biệt, với người có bệnh hen suyễn mãn tính, da dễ phản ứng nhạy cảm, gia đình có trẻ sơ sinh không nên sử dụng hoặc tiếp xúc với tinh dầu.

Theo các nhà sản xuất, tinh dầu thiên nhiên nguyên chất khác hoàn toàn với hương hóa học tổng hợp.

Nếu như tinh dầu nguyên chất thiên nhiên được quảng cáo có nhiều công dụng như trị cảm, giảm cân, thư giãn… Thì các loại hương tổng hợp ( tinh dầu tổng hợp)  không có tác dụng trị liệu. Và đôi khi có thể tạo ra các ức chế thần kinh gây đau đầu. Mùi cũng không thơm lâu.

Các nhà khoa học cho rằng một số chất tạo mùi thơm có độc tính đối với cơ thể, như toluen, aceton… vì có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, vô sinh, gây tổn thương hệ thần kinh. Những sản phẩm có mùi càng thơm, hương lưu lâu lại càng có nhiều hóa chất.

8. Những người nào không nên dùng tinh dầu thiên nhiên?

Theo các bác sĩ, những người dị ứng mùi thơm khi tiếp xúc với hóa chất có mùi sẽ bị nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi, các chứng bệnh về hô hấp, hen suyễn thứ phát…. Thậm chí kích động, mất định hướng, rối loạn hoạt động cơ. Đa số cơ thể không thể hiện phản ứng hương thơm trong thời gian ngắn. Mà chỉ phản ứng khi bị tác động lâu dài, “tích” đủ lượng… thì sẽ gây tổn hại sức khỏe.

Dùng tinh dầu hợp lý rất tốt, nhưng lạm dụng sẽ gây khó chịu cho cơ thể. Theo các chuyên gia, một loại tinh dầu không dùng quá 3 tuần. Tránh dùng hàng ngày để da không bị phụ thuộc, giảm hiệu quả. Nếu dùng tinh dầu hỗn hợp có thể dùng liên tiếp trong 3 tháng nhưng không nên dùng quá 6 tháng.

Những người có vết thương hở không nên bôi tinh dầu. Người có làn da nhạy cảm, dễ bị viêm, dị ứng… Tránh dùng tinh dầu đinh hương, gừng, khuynh diệp, cam, tiêu đen, bạc hà.

Những người bị bệnh huyết áp cao không nên dùng tinh dầu khuynh diệp, hương thảo, cỏ xạ hương, cây bài.

Những người bị huyết áp thấp thì tránh dùng tinh dầu oải hương, kinh giới ô, ngọc lan tây.

Nếu người từng và đang bị động kinh, thần kinh, thận. Bạn cần tránh xa tinh dầu khuynh diệp, tiểu hồi, hương thảo, lá xô thơm, cây bách, hạt tiêu đen, cây thông, cây thìa là.

Người có vấn đề về tuyến tiền liệt tránh dùng tinh dầu melissa, thông…Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nên tránh dùng tinh dầu melissa

Phụ nữ có thai giai đoạn đầu không nên dùng bất cứ loại tinh dầu nào. Giai đoạn sau muốn dùng cần có sự chỉ định hoặc tư vấn của bác sĩ và pha chế thật loãng.

9. Mọi thông tin xin liên hệ cửa hàng tinh dầu thiên nhiên Eslife.

Địa chỉ: Số 109, ngõ 50- Mễ Trì Thượng- Nam Từ Liêm- Hà Nội.
Thời gian làm việc 24/7

Tham khảo bảng giá sỉ các loại tinh dầu Eslife tại đây.

Tham khảo video về các loại tinh dầu Eslife tại đây

Cửa hàng tinh dầu tự nhiên Eslife Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.