Tinh dầu thiên nhiên được chiết xuất như thế nào? các phương pháp chiết xuất tinh dầu thiên nhiên

Nhapkhautinhdau xin chia sẻ các thông tin tới khách hàng hiểu hơn về cách sản xuất ra tinh dầu thiên nhiên.
Đầu tiên bạn cần hiểu Tinh Dầu là hỗn hợp các hóa chất thơm. Chúng có trong nguyên liệu thực vật như lá, chồi, hoa, quả, vỏ cây, rễ hoặc gỗ, và bao gồm các hợp chất tự nhiên khác nhau bao gồm tecpen, axit, andehit, rượu, este và xeton…
Hiện nay trên thế giới có nhiều phương pháp được sử dụng để chiết xuất tinh dầu từ cây, thân, lá, rễ,vỏ. Trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập tới các phương pháp phổ biến nhất đang được dùng vì các đặc điểm rẻ, hiệu quả…
1. Chưng cất bằng hơi nước.
2. Ép lạnh.
3. Chiết xuất bằng dung môi.
4. Chưng cất theo phương pháp CO2.

Gần như tất cả các loại tinh dầu thu được bằng phương pháp chiết xuất vật lý. Với hầu hết các loại tinh dầu thu được thông qua hai quá trình: chưng cất hơi nước của thực vật và ép lạnh vỏ trái cây. Rất ít tinh dầu tự nhiên ngày nay được thu nhận bằng cách sử dụng dung môi chiết xuất hóa học, được gọi là “hỗn hợp” hoặc “tuyệt đối”.

I. Chưng cất bằng hơi nước (Steam Distillation).

Đây là cách phổ biến nhất để chiết xuất tinh dầu. Phần của cây đang được sử dụng, được đóng gói trong một khoang chứa nước nóng. Hơi nước được tạo ra đi qua một bình ngưng, tại đây nó được làm lạnh thành chất lỏng. Sau đó, nó thu thập trong một thùng lớn dưới dạng tinh dầu ở trên cùng. Và thường là nước thơm còn sót lại – hoặc hydrosol – ở dưới cùng.

Còn ở Việt Nam quy trình sản xuất thường áp dụng là thực vật được đun sôi trong nước, hơi nước cộng với các thành phần tinh dầu dễ bay hơi được ngưng tụ trở lại thành dạng lỏng thông qua quá trình làm mát. Vì tinh dầu nổi trên mặt nước, nên việc phân tách rất đơn giản.

II. Ép nguội (Cold Pressing):

là Phương pháp này được sử dụng để chiết xuất các tinh chất từ họ cam quýt, bưởi một quy trình gồm bốn bước bao gồm:
1. Vỏ quả là nơi chứa nhiều tinh dầu trước khi ép lạnh chúng được nghiền nát để mở các túi chứa tinh dầu.
2. Toàn bộ trái cây sau đó được ép, ép lấy nước và dầu.
3. Dầu và nước trái cây, có chứa vỏ và các chất rắn khác của trái cây, được ly tâm để tách chất lỏng và chất rắn.
4. Lớp chất lỏng dầu sau đó được tách ra khỏi lớp chất lỏng nước trái cây.
phương pháp khai thác này được thực hiện bằng máy móc chứ không phải bằng tay.

III. Chiết xuất bằng dung môi (Solvent Extraction)

Đây là một trong những phương pháp chiết xuất hiện đại nhất. Và chủ yếu được sử dụng cho các loại dầu hoa đắt tiền và tinh tế, chẳng hạn như hoa nhài, hoa hồng và hoa huệ, v.v.
Cách thức chiết chuất như sau:
• Đầu tiên, hoa được bao phủ bởi một dung môi hóa học, giúp hấp thụ tinh dầu dễ dàng hơn. Hỗn hợp dung môi và tinh dầu được gọi là ‘chiết xuất’.
• Giai đoạn tiếp theo bao gồm việc loại bỏ dung môi. Và điều này đạt được bằng cách chưng cất dịch chiết ở áp suất thấp. Do đó làm giảm điểm sôi của dung môi, do đó chỉ cần nhiệt nhẹ nhàng để loại bỏ nó, để lại các phân tử thơm.
• Sau đó, chiết xuất cô đặc được làm lạnh khiến nó đông đặc lại thành dạng sáp – tại thời điểm này, nó được gọi là sáp dạng rắn.
• Để loại bỏ lớp sáp không mong muốn, sáp dạng rắn được ‘rửa’ và làm ấm trong cồn để làm tan dầu trong đó.
• Hỗn hợp rượu sau đó được làm lạnh để tách hết sáp còn lại, lọc và loại bỏ rượu bằng cách chưng cất chân không ở nhiệt độ thấp nhất có thể. Sản phẩm cuối cùng này sau đó được gọi là ‘tuyệt đối’.

IV. Chưng cất theo phương pháp CO2 (Carbon Dioxide (CO2) Extraction).

Theo phương pháp CO2 là một phát triển tương đối gần đây trong vài thập kỷ qua. Nó tạo ra các loại dầu rất tinh khiết và có chất lượng độc đáo. Do đó chúng có thể khác rất nhiều so với tinh dầu chưng cất bằng hơi nước. Các ưu điểm khác bao gồm thực tế là CO 2 trơ. Có nghĩa là nó không phản ứng hóa học với dầu được chiết xuất. Nó không độc hại, không màu và không mùi, nhiệt độ được giữ rất thấp. Do đó các hợp chất không bền nhiệt không bị hư hỏng; không có ghi chú ‘vẫn còn’ và ghi chú hàng đầu khác; mùi và hương vị tự nhiên thực sự được giữ lại.
Về cơ bản, carbon dioxide có thể ở dạng lỏng hoặc khí tùy thuộc vào áp suất khí quyển và nhiệt độ mà nó phải chịu. Ở trên 33 ° C và trên 200 atm (tức là gấp 200 lần áp suất khí quyển thông thường). CO 2 đạt đến ‘trạng thái siêu tới hạn’. Tức là nó quá nóng để trở thành một chất lỏng thông thường và quá áp suất để trở thành một chất khí thông thường. Tức là nó đang ở điểm giới hạn giữa. Như vậy, nó có thể được phân tán rộng rãi giữa các điện tích và có đặc tính dung môi. CO 2 siêu tới hạnquá trình chiết xuất cho phép sản xuất dầu ở nhiệt độ thấp và rất nhanh (tức là chỉ vài phút). Không có dư lượng hóa chất bám vào sản phẩm cuối cùng. Khi quá trình khai thác hoàn tất, áp suất được giải phóng và carbon dioxide trở lại trạng thái khí, để lại toàn bộ dầu.
Vì quá trình chiết xuất diễn ra trong một buồng kín hoàn toàn nên toàn bộ dầu được thu hồi, kể cả những thành phần dễ bay hơi và dễ vỡ nhất. Tuy nhiên, điều này có một nhược điểm, đó là nồng độ dư lượng thuốc trừ sâu. Từ nguyên liệu thực vật ban đầu, lớn hơn đáng kể so với giá trị thu được bằng các phương pháp khai thác thông thường khác. Việc khai thác CO 2 thực sự phục hồi mọi thứ từ nguyên liệu thực vật.

Bài viết là sự kết hợp các tài liệu tham khảo nước ngoài. Khách hàng có nhu cầu tư vấn về tinh dầu liên hệ 0966390098 để được tư vấn báo giá tinh dầu theo 10ml, 30ml 50ml, 100ml và 1L, 10L, 25L…

Các phương pháp chiết xuất tinh dầu

Sản phẩm mới